Skip to main content

Ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê chung sức xây dựng nông thôn mới

(MPI) - Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" do Thủ tướng Chính phủ phát động, ngày 16-17/12/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức chương trình "Ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê chung sức xây dựng nông thôn mới" và trao học bổng "Vì trẻ em Việt Nam" năm 2017 tại 02 tỉnh Thừa Thiên Huế (xã Điền Hòa, huyện Phong Điền) và Quảng Trị (xã Gio Mai, huyện Gio Linh).

Tham gia Chương trình có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công đoàn Bộ và đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị.

Ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước, đồng thời là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó có trách nhiệm của các Bộ, các ngành. Qua thực tiễn triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2011 - 2015 nhiều địa phương đã chủ động xây dựng các giải pháp, sử dụng có hiệu quả nguồn lực cho chương trình. Thực tế cho thấy, nơi nào các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức đoàn thể tích cực quan tâm chỉ đạo, tâm huyết và cán bộ đảng viên gương mẫu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn cũng như coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động sâu rộng trong Nhân dân về chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thông mới, huy động hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia, phát huy cao nội lực của cả cộng đồng góp sức xây dựng nông thôn mới thì nơi đó phong trào xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao.

Để chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai đồng bộ, rộng khắp, mang lại lợi ích thiết thực và thành công, các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức chính trị, chính trị-xã hội, đặc biệt là người nông dân trên địa bàn xã, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước, sáng tạo cùng chung sức bằng nhiều việc làm thiết thực, thể hiện tốt vai trò là lực lượng chủ thể trong phát triển nông nghiệp toàn diện, xây dựng nông thôn mới, đóng góp trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bà Bùi Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn. Cùng với hoạt động tổ chức triển khai phong trào nông thôn mới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức trao 200 suất học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó nhằm tạo động lực để các em vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Tổng số tiền hỗ trợ bao gồm cả học bổng tại 02 xã là trên 500 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ tủ sách khoa học cho thư viện 02 xã với hơn 1.900 quyển về khoa học kỹ thuật nông nghiệp, pháp luật...), hỗ trợ 29 bộ máy tính, 02 tivi, 02 máy chiếu, 03 bộ máy in, 250 cây xanh một số trang thiết bị y tế xã, bao gồm: 04 giường bệnh, 01 giường khám, 04 đèn hồng ngoại, 02 xe đẩy tiêm thuốc...

Trong khuôn khổ Chương trình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tập huấn hướng dẫn thực hiện cơ chế đầu tư đặc thù lập kế hoạch đầu tư cấp xã, quy chế quản lý điều hành các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế; Tập huấn về Luật hợp xã và mô hình hợp tác xã kiểu mới cho cán bộ các hợp tác xã, xã viên tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị./.

                                                                                                                                                                                                                                                                     Mai Phương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

About